CLORAMIN B XỬ LÝ NƯỚC MÙA MƯA LŨ

Nước là nguồn sống vô cùng quan trọng đối với cơ thể người, nó chiếm từ 60-70% trọng lượng cơ thể. Không chỉ thế nước còn dùng trong các hoạt động chăn nuôi, sản xuất, nước sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, việc sử dụng nguồn nước máy sạch đối với các hộ gia đình vẫn chưa được bao quát tại các vùng miền, vẫn còn những nơi sử dụng nước giếng khoan ngầm, hay nước tại các khu vực sông suối, ao hồ. Điều này thật đáng lo ngại cho sức khỏe của con người.

Chưa kể việc một số nơi gặp phải mưa lũ kéo dài, nguồn nước bị ô nhiễm dẫn đến việc nhiều người bị nhiễm bệnh, xuất hiện tình trạng bệnh về da, tiêu chảy, sỏi thận, viêm phồi hay ung thư do các kim loại nặng trong nước gây ra.

Vậy giải pháp để khắc phục vấn đề khi sử dụng nguồn nước giếng khoan và nguồn nước bị ảnh hưởng bởi mưa lũ như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để đưa ra lựa chọn tốt nhất khi sử dụng nguồn nước sạch.

Nguồn nước giếng khoan có hàm lượng sắt  hay gọi là nước nhiễm phèn, hàm lượng mangan cao,… Hay nguồn nước mưa lũ kéo dài, kéo theo trong nguồn nước có nhiễm thêm Asen, Amoni, tạp chất hữu cơ, huyền phù. Các chất này ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người.

Ngoài ra, thường xuyên dùng nước trong chum, vại, bể chứa nước lâu ngày… làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiêu hóa gây ra các bệnh như tiêu chảy, kiết lỵ. Còn chưa kể đến nhiều loại vi khuẩn, vi rút sinh sống và phát triển trong nguồn nước nhiễm bẩn từ đó lây truyền dịch bệnh cho người và động vật

Đối với hóa chất xử lý nước không thể bỏ qua CLORAMIN B để xử lý vấn đề cấp thiết ấy. Cloramin B với tính năng khử khuẩn cực mạnh, chuyên dùng để khử trùng nguồn nước hiệu quả, chất lượng. Tại những vùng lũ hoặc bị tàn phá bởi thiên tai, Cloramin B được dùng để hạn chế và ngăn cản vi khuẩn trong nước phát triển, mang lại nguồn nước sạch trong cho người dân. Đó là lý do vì sao, clo được dùng để khử trùng nước thông dụng nhất.

Cách dùng CLORAMIN B dạng bột để xử lý nước như sau:

1, Đối với nước giếng bơm trực tiếp vào bồn chứa           

Hàm lượng clo hoạt tính của loại Cloramin B dạng bột thông  là 25%, liều lượng sử dụng 0,1g/10 lít nước.

Nếu xứ lý nước bằng bột cloramin B, clorua vôi thì theo tỷ lệ sau: 1 m3 nước cần 10g bột.

Cloramin B 25%. Có thể dùng thìa canh để đong bột hóa chất, mỗi thìa canh đầy tương đương 10g.

Lưu ý: Lượng hóa chất khử trùng này phải được hòa tan đều trong nước và phải để sau 30 phút mới có thể dùng được nước.

Ví dụ: Bể chứa nước loại 1000 lít: dùng 9,25g Cloramin B 25%  dạng bột hòa tan 1000 lít nước, rồi khuấy đều, sau đó đậy nắp và chờ khoảng 30 phút là có thể sử dụng trong sinh hoạt.

2, Đối với nước giếng khoan bơm bằng tay

+ Tháo dây cao su và ni lông bịt miệng giếng khoan.

+ Cọ rửa vòi, cần và nền giếng khoan.

+ Khơi thông cống rãnh quanh giếng.

+ Bơm hết nước đục, sau đó bơm liên tiếp 15 phút nữa bỏ nước đi sau đó mới sử dụng.

Xử lý nguồn nước bằng bột cloramin B hàm lượng 25% – 30%, cần dùng với nồng độ từ 20 – 30 mg/lít tùy theo mức độ ô nhiễm của nước (độ đục, rác rưởi, các chất hữu cơ có trong nước v.v.). Cụ thể, để xử lý 1 mét khối nước thủy vực bị ô nhiễm cần 20 gam đến 30 gam (0,2 lạng – 0,3 lạng) bột cloramin B loại 25% – 30% clo hoạt tính.

Ngoài ra khi xử lý nước sinh hoạt bị ảnh hưởng bởi lũ lụt chúng ta cần làm như sau:

Với thùng chứa 30 lít nước sử dụng 0,5gam cloramin B loại 25-27% hòa tan vào, đậy nắp kín sau 30p là dùng được, nêu mùi quá thì có thể sau 30p mở nắp để bay bớt mùi rồi sử dụng. Nhớ múc nước đã hòa clo tưới xung quanh bể để khử trùng.

Lưu ý không nên đánh Phèn lẫn Clo cùng lúc, sẽ làm giảm hiệu lực khử trùng của Cloramin B.https://hoachatvietmy.vn/xu-ly-nuoc-gieng-khoan-bang-cloramin-b-25/

Phía trên là toàn bộ thông tin về cách xử lý nước bị ô nhiễm bởi giếng khoan và nước bị nhiễm khuẩn do lũ lụt bằng CLORAMIN B. Bạn nên lựa chọn loại Clo có hoạt tình từ 25-27% xuất xừ từ Tiệp hay Trung Quốc.

Hi vọng bài viết này sẽ hỗ trợ thông tin giúp bạn xử dụng Cloramin B xử lý nước hiệu quả, dễ dàng hơn.

Mọi thông tin liên hệ tư vấn, đặt hàng tại website: www.hoachatvietmy.vn

Hotline liên hệ 0947 464 464 để đặt lịch hẹn!