HÓA CHẤT ỨNG DỤNG TRONG CÁC LOẠI HÌNH SẢN XUẤT

Các ngành sản xuất hóa chất công nghiệp bao gồm sản xuất hóa vô cơ, hữu cơ, gốm sứ, hóa dầu, hóa chất nông nghiệp, polymer, cao su (những chất có khả năng đàn hồi), dầu, chất béo và sáp, chất nổ, nước hoa, hương vị. 

Ứng dụng trong các loại hình sản xuất:

Loại hình sản xuất Ví dụ
Ngành công nghiệp vô cơ ammonia, chlorine, sodium hydroxide, sulfuric acid, nitric acid
Ngành công nghiệp hữu cơ acrylonitrile, phenol, ethylene oxide, urea
Sản xuất gốm sứ silica gạch-gốm sứ, frit
Hóa dầu ethylene, propylene, benzene, styrene
Hóa chất nông nghiệp Phân bón (fertilizers), thuốc trừ sâu (insecticides), thuốc trừ cỏ (herbicides)
Polymer polyethylene, Bakelite, polyester
Phân hóa học polyisoprene, neoprene, polyurethane
Chất béo và Sáp lard, soybean oil, stearic acid
Chất nổ nitroglycerin, ammonium nitrate, nitrocellulose
Nước hoa và hương vị benzyl benzoate, coumarin, vanillin
Khí công nghiệp nitrogen, oxygen, acetylene, nitrous oxide

Mặc dù ngành công nghiệp Dược phẩm luôn được coi là ngành công nghiệp hóa chất tuy nhiên có nhiều đặc điểm khác biệt của ngành này nên cần phải đặt thành một ngành riêng biệt mà không thuộc ngành công nghiệp hóa chất. Các ngành công nghiệp có liên quan chặt chẽ khác bao gồm dầu khí, thủy tinh, sơn, mực in, chất bịt kín, chất kết dính và các nhà sản xuất chế biến thực phẩm.

Các quá trình hóa học như phản ứng hóa học xảy ra trong các nhà máy hóa chất để hình thành các chất mới trong các loại mạch phản ứng khác nhau. Trong nhiều trường hợp, phản ứng xảy ra trong các thiết bị chống ăn mòn đặc biệt ở nhiệt độ và áp suất cao với việc sử dụng chất xúc tác, các sản phẩm của những phản ứng này được tách ra bằng cách sử dụng một loạt các kỹ thuật bao gồm chưng cất, đặc biệt là chưng cất phân đoạn, kết tủa, kết tinh, hấp phụ, lọc, thăng hoa và sấy khô để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

Tất cả sản phẩm của quá trình sau khi thu lại đều được kiểm nghiệm và thử nghiệm trong và sau khi lựa chọn được dụng cụ chuyên dụng cùng với phòng thí nghiệm tại chỗ để khảo sát chất lượng và đảm bảo vận hành an toàn và sản phẩm sẽ đáp ứng các thông số kỹ thuật cần thiết.

Các loại hóa chất công nghiệp được chia gồm 3 loại chính theo đặc thù sử dụng gồm:

– Hóa chất công nghiệp cơ bản (hay còn gọi là hóa chất hàng hóa): Là các hóa chất công nghiệp bao gồm Polymer, hóa dầu và các dẫn xuất, chất vô cơ và hóa chất cơ bản được tạo ra với số lượng lớn, được tạo ra với mục đích sử dụng chỉ sử dụng trong các ngành công nghiệp khác trước khi trở thành sản phẩm đưa đến người tiêu dụng. Phân loại hóa công nghiệp cơ bản gồm 4 loại:

  •  Hóa chất công nghiệp cơ bản có nguồn gốc từ dầu mỏ: Là các loại hóa chất công nghiệp được sản xuất từ dầu mỏ và các loại khí đốt từ thiên nhiên.
  •  Hóa chất công nghiệp dạng Polymer: Chất dẻo, hay còn gọi là nhựa hoặc polime, là các hợp chất cao phân tử, chủ yếu dùng làm vật liệu để sản xuất nhiều loại đồ dùng trong cuộc sống hằng ngày. Nó là những vật liệu có thể bị biến đổi dạng khi bị tác động của nhiệt, áp suất và vẫn giữ được sự biến dạng đó khi thôi tác dụng.
  •  Chất vô cơ: những hóa chất chi phí tương đối thấp sử dụng trong việc sản xuất và công nghiệp. Chúng được làm ra với sản lượng vô cùng nhiều ví dụ như: NaOH, HCl, acid Sulfuric, phân bón…

– Hóa chất công nghiệp đặc biệt: Là những loại hóa chất công nghiệp có giá trị tương đối cao, tăng trưởng nhanh với số lượng loại hình sản phẩm cuối cùng đa dạng, sản phẩm được đặc trưng bởi tính mới của chúng. Sản phẩm bao gồm hóa chất điện tử, khí công nghiệp, chất kết dính và chất bịt kín cũng như chất phủ, hóa chất làm sạch công nghiệp và thể chế và chất xúc tác.

– Hóa chất công nghiệp tiêu dùng: Là các sản phẩm được tạo ra từ các hóa chất công nghiệp, được bán trực tiếp tới người tiêu dùng với mục đích sử dụng rõ ràng, người tiêu dùng hiếm khi tiếp xúc với hóa chất cơ bản nhưng polymer và hóa chất đặc biệt là vật liệu mà họ sẽ gặp ở mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày của họ. Trên thực tế hóa chất được ứng dụng rất phổ biến trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của con người. Trong đó, thành phần hóa chất công nghiệp có trong những sản phẩm gia dụng hàng ngày như: nhựa, vật liệu làm sạch, kem đánh răng, dầu gọi, nước rửa chén, bột giặt, nước lau sàn, sơn, mực in, chất tạo hương vị, chất kết dính…

Hiện nay các ngành công nghiệp đều đang tiếp tục mở rộng và phát triển theo nhiều hướng khác nhau nhằm đáp ứng các nhu cầu tiên dùng ngày một tăng và đa dạng của con người nói chung, theo đó các loại hóa chất công nghiệp – chemical sử dụng làm nguyên liệu, thành phần không thể thiếu để tạo ra các sản phẩm, hàng hóa cũng không ngừng mở rộng phạm vi ứng dụng.