HÓA CHẤT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Ai trong chúng ta cũng đã từng tiếp xúc qua hóa chất ở nhiều dạng khác nhau. Ví dụ đơn giản như xăng dầu, thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm hay các chất tẩy rửa thường ngày, … Vậy có khi nào bạn tự thắc mắc rằng hóa chất là gì? nó tốt hay xấu, có gây hại cho chính mình không hoặc có ảnh hưởng đến môi trường xung quanh không? Hóa chất có phải chỉ nằm gọn trong một khuôn khổ nào đó hay là nó vượt lên trở thành một cái gì đó không thể thiếu trong bất chứ ngành nào của đời sống? Liệu tất cả hóa chất đều gây độc hại như người ta vẫn thường truyền tai nhau nghe nhưng tại sao công nghiệp ngành hóa chất vẫn cứ phát triển không ngừng? Hàng nghìn câu hỏi đặt ra với vấn đề hóa chất này. Để giải đáp phần nào thắc mắc của các bạn đọc thì Công Ty Trung Sơn xin tổng hổng hợp một vài thông tin cơ bản về “ Hóa chất ” muốn gửi đến bạn. Để có thể nắm bắt được vấn đề tốt hơn chũng ta sẽ đi từ cái đơn giản nhất đó chính là Hóa Chất là gì?

HOÁ CHẤT LÀ GÌ? SỬ DỤNG HÓA CHẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Hóa chất hoặc chất hóa học là một dạng của vật chất mà có hợp chất và đặc tính hóa học không đổi. Không thể tách nó ra thành những thành phần nhỏ hơn bằng các phương pháp tách vật lý mà không làm bẻ gãy các liên kết hóa học. Hóa chất có các trạng thái khí, lỏng, rắn và plasma.

Nhưng bạn có thể hình dung một cách đơn giản hơn rằng “ Hóa chất là một đơn chất, hợp chất hoặc hỗn hợp chất được con người khai thác hoặc tạo ra từ nguồn nguyên liệu tự nhiên, nguyên liệu nhân tạo ”

  • Sử dụng hóa chất có nguy hiểm không?

Đó có lẽ là câu hỏi mà ai trong chúng ta khi muốn tiếp cận với hóa chất cũng đều đã từng nghĩ qua. Thật sự nhìn nhận, chúng ta thấy rằng bất cứ một vấn đề nào đều cũng sẽ có 2 mặt nhưng quan trong hơn đó là việc mặt nào trội hơn hay liệu chúng ta có thể kiềm hãm lại mặt xấu được hay không? Có thể hay không thể hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực bằng cách dùng hiệu quả được hay không? – Đó mới chính là vấn đề.

Ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về việc sử dụng hóa chất có nguy hiểm hay không

Xăng dầu là hóa chất mà chúng ta biết rằng khi để gần nguồn nhiệt sẽ cháy nổ và gây thiệt hại lớn. Nghe tới đây, ai cũng sẽ cảm thấy hoang mang và sợ hóa chất này. Tuy nhiên nếu nhìn ở một góc độ khác, khi chúng ta để xăng dầu ở vùng an toàn, không tiếp xúc với lửa thì hoàn toàn không thể xảy ra cháy nổ. Tương tự như vậy, nhiều hóa chất được sử dụng nếu trong ngưỡng cho phép sẽ đem đến lợi ích rất cao trong đời sống và công nghiệp. Như vậy, Hóa chất có nguy hiểm hay không – chúng ta không nên vội kết luận mà phải xem xét ở 2 khía cạnh đó là “ Lợi ích và Nguy cơ ”.

“ Lợi ích ” của háo chất chúng ta không thể phủ nhận nó được còn “ Nguy cơ ” nếu biết khống chế, kiềm hãm thì hoàn toàn không thể xảy ra.

Hiện nay, các cơ quan chức năng cùng với các nhà khoa học đã và đang nghiên cứu, ban hành những luật lệ để kiểm soát hoá chất và sử dụng chúng mà không bị nguy hiểm, độc hại cho sức khoẻ. Ngoài ra, các nhà sản xuất lớn và toàn cầu cũng đã có Trung tâm nghiên cứu gồm các chuyên gia, với các thiết bị tối tân để  làm nên những sản phẩm từ các hoá chất này, thử nghiệm tính năng, lợi ích và cả đánh giá yếu tố an toàn để bảo đám sức khoẻ cho công nhân sản xuất, người tiêu dùng và không có hại cho môi trường.

Do đó,  không nên máy móc cho rằng hoá chất là có hại và không nên sử dụng chúng.