HÓA CHẤT VÀ VAI TRÒ TRONG ĐỜI SỐNG LÀ GÌ?

Bạn có thể hình dung một cách đơn giản hơn rằng “ Hóa chất là một đơn chất, hợp chất hoặc hỗn hợp chất được con người khai thác hoặc tạo ra từ nguồn nguyên liệu tự nhiên, nguyên liệu nhân tạo ”

Chúng ta không thể phủ nhận lợi ích vô cùng quan trọng mà hóa chất đem đến với đời sống của mình. Sau đây Trung Sơn sẽ giúp bạn có một cái nhìn rõ net hơn về vai trò của háo chất thông qua một vài phép liệt kê bên dưới :

– Thứ nhất, phải kể đến đó chính là cung cấp nguồn nhiên liệu: Xăng dầu rất độc hại nếu chúng ta đứng gần và ngửi nó hằng ngày. Thế nhưng nếu không có hóa chất là xăng dầu, liệu chúng ta có thể di chuyển bằng xe máy, ô tô, tàu hỏa…hay chỉ dùng phương tiện xe đạp?

– Thứ hai, phục vụ sinh hoạt: từ những vật dụng nhỏ nhất như nước rửa bát, nước lau nhà, bột giặt đến các chất tẩy rửa vệ sinh đều có bóng dáng của hóa chất. Nếu không có chúng, chắc chắn việc dọn dẹp của bạn sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn, kết quả lại không được như ý.

– Thứ ba, các sản phẩm làm đẹp: Các chị em phụ nữ chính là người kiểm chứng vai trò này rõ hơn ai nhất khi hằng ngày, các chị em đều dung hóa chất lên người để tô điểm, làm đẹp. Từ thuốc nhuộm tóc, ép tóc đến sơn móng tay, nước hoa, mĩ phẩm…đều chứa chất hóa học. Vì khi sử dụng chất hóa học, các sản phẩm đó mới có thể phát huy tối đa công dụng của mình.

– Thứ 4, trong lĩnh vực y tế hóa chất tạo ra thuốc giảm đau và các loại kháng sinh.

Cũng như vai trò to lớn của hóa chất trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, công dụng của hóa chất trong ngành công nghiệp cũng sẽ khiến bạn ngạc nhiên vì vì những gì nó đem lại cho chúng ta.- Công nghiệp sản xuất đồ gia dụng : Hóa chất là nguyên liệu chính trong quy trình sản xuất hầu hết các sản phẩm đồ gia dụng mà chúng ta sử dụng hằng ngày.- Công nghiệp nặng : Hóa chất được sử dụng trong ngành công nghiệp nặng như khai thác để chiết suất các khoáng sản, kim loại quý ra khỏi các quặng để từ đó có thể tạo ra những món phụ kiện, trang sức tinh xảo và phù hợp thị hiếu người tiêu dùng.- Công nghiệp lọc hóa dầu : Được sử dụng để điều chế nhiên liệu như xăng dầu, khí đốt,…- Đối với ngành công nghiệp máy móc : Hóa chất được sử dụng rộng rãi để giúp quá trình làm sạch, tẩy rửa bề mặt chi tiết giúp tăng độ bền, độ bóng của máy móc thiết bị.- Trong ngành công nghiệp sản xuất nhựa và Polyme, các sản phẩm bao bì, vỏ nhựa,… có 80% thành phần được làm từ hóa chất.- Công nghiệp sản xuất phân bón, vi sinh : Là nguyên liệu để sản xuất phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Và còn nhiều hơn nữa những lợi ích mà nó đem lại cho cuộc sống chúng ta.